..เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง ..
     
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเชียงของ
     
อำเภอเชียงของ
อำเภอเชียงของ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 114 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 1129 (เชียงแสน-เชียงของ) เป็นอำเภอที่เงียบ บ้านเรือนชาวบ้านยังเป็นบ้านไม้แบบโบราณ มีร้านขายของที่ระลึกจำหน่ายเสื้อผ้าชาวเขา ของที่ระลึกที่สามารถซื้อหาเป็นของฝากได้ ยังเป็นชุมชนที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย บรรยากาศของชนบทที่ยังบริสุทธิ์ เชียงของมีที่พักเลียบลำน้ำโขงอยู่หลายแห่งทั้งแบบบ้านและเกสต์เฮาส์ให้เลือกพัก ยามค่ำคืนในคืนที่ไร้พระจันทร์ หากมานั่งอยู่ริมระเบียงที่พักจะมองเห็นดาวอยู่เต็มฟ้า ทำ
ให้สบายใจยิ่งนัก สำหรับผู้ที่ชอบผ้าทอ ที่บ้านหาดบ้าย ซึ่งเป็นหมู่บ้านทอผ้าของชาวไทลื้อ เป็นผ้าทอพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงของอำเภอเชียงของ ก็มีผ้าให้เลือกซื้อในราคาไม่แพง และเชียงของ ยังเป็นแหล่งอนุรักษ์และแพร่พันธุ์ปลาบึกที่มีที่แม่น้ำโขงเพียงแห่งเดียว หากต้องการชมการจับปลาบึกสามารถชมได้ที่บ้านหาดไคร้ โดยก่อนที่จะมีการจับปลาบึกแต่ละปี จะต้องมีพิธีบวงสรวงปลาบึก จัดทุกวันที่ 18 เมษายน ของทุกปี เพื่อเป็นการบอกว่าถึงฤดูการจับปลาได้เริ่มขึ้นแล้ว
ท่าเรือบั๊ค
ท่าเรือบั๊ก เป็นจุดผ่านแดนถาวรระหว่างไทย-ลาว ริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งมองเห็นทิวทัศน์ขอเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาวได้ นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะข้ามไปฝั่งลาวให้ติดต่อที่ว่าการอำเภอเชียงของ โดยเตรียมรูปถ่าย 1 นิ้ว 2 รูป และสำเนาบัตรประชาชน 1 ชุด พร้อมเงินค่าธรรมเนียม 30 บาท (ด่านเปิดทุกวัน เวลา 06.30–18.30 น.) และจากจุดนี้สามารถเดินทางโดยทางเรือไปถึงหลวงพระบาง-เวียงจันทน์ สปป.ลาว และกลับเข้าประเทศไทยที่จังหวัดหนองคายได้

บ้านหาดบ้าย
บ้านหาดบ้าย ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางเชียงแสน-เชียงของ ซึ่งเป็นถนนเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นหมุ่บ้านของชาวไทย ลื้อที่มีขนบธรรมเนียมประเพณีอันงดงามน่าสนใจ โดยเฉพาะฝีมือการทอผ้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียง จากอำเภอเชียงของ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือหางยาวไปยังบ้านหาดบ้ายใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และยังได้เที่ยวชมทัศนียภาพสองฝั่งโขงอันสวยงามอีกด้วย

 
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -