ที่เที่ยว

ถนนสายดอกไม้เชียงราย เหลืองอร่ามสวยสุดจนต้องหยุดกดชัตเตอร์

หลายคนคงสงสัยว่าดอกอะไรเหลืองๆ ตามข้างทางที่กำลังบานอยู่หลายพื้นที่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นถนนสาย อ.เชียงคำ – น่าน บริเวณแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2  หรือตามถนนในบริเวณสิงห์ปาร์ค (ไร่บุญรอด) แม้แต่ในมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงก็ยังมี วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ ว่าดอกสีเหลืองๆที่เห็นกันคือดอกอะไร

เหลืองอินเดีย

ภาพสวยๆจากทวิตเตอร์ narinmarod
ภาพสวยๆจากทวิตเตอร์ narinmarod

เริ่มกันที่ดอกไม้ริมถนนทางโค้งในมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน คือ ดอกเหลืองอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เวลาออกดอกจะออกเป็นช่อกระจุก สีเหลืองทองและเหลืองสด คล้ายดอกบานบุรี มีกลีบดอก 2-3 กลีบไม่เท่ากัน กลีบอ่อน เวลาออกดอกใบไม้จะร่วงหมด จะออกดอกในฤดูแล้ง ดอกจะบานเต็มต้นเพียง 2-4 วัน ก็จะร่วงลงพื้นเหมือนปูพรมสีเหลืองสามารถแวะไปถ่ายรูปกันได้ แต่ระวังรถไม่ควรยืนอยู่กลางถนนกีดขวางเส้นทางสัญจร และเคารพกฎของมหาวิทยาลัยด้วยนะครับ

เหลืองปรีดียาธร

ภาพสวยๆจาก มติชนออนไลน์ 
ภาพสวยๆจาก mthai

เหลืองปรีดียาธร เป็นต้นไม้ที่หม่อมพันธ์ทิพย์ บริพัตร นำมาจากอินโดนีเชีย เหลืองปรีดียาธรเป็นไม้ยืนต้น ใบเป็นแบบ 5 ใบย่อยคล้ายนิ้วมือ รูปทรงรี ขอบใบเรียบ ช่อดอกแบบช่อกระจุก มีกลีบดอก 5 กลีบ เชื่อมติดกันเป็นรูประฆัง สีเหลือง ปลายกลีบแยกเป็นรูปปากเปิด ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม

ราชพฤกษ์

ภาพสวยๆจาก sites.google
ภาพสวยๆจาก songsaeng.blogspot

“ต้นราชพฤกษ์” หรืออีกชื่อ “ต้นคูน” ดอกไม้ประจำชาติไทย เป็นต้นไม้ขนาดกลาง สูงประมาณ 10-20 เมตร ออกดอกเป็นช่อสีเหลือง แต่ละช่อยาว 20-40 เซนติเมตร โดยกลีบดอกจะเป็นสีเหลือง 5 กลีบมีผลยาว 30-60 เซนติเมตร มีกลิ่นฉุน และมีเมล็ดที่เป็นพิษ

เหลืองเชียงราย

ภาพสวยๆจากสมาชิกเว็บเชียงรายโฟกัส ji jirawat
ภาพสวยๆจากสมาชิกเว็บเชียงรายโฟกัส ji jirawat

เหลืองเชียงราย เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูง 3-6 เมตร ลักษณะใบเป็นรูปนิ้วมือ 5 ใบย่อย รูปรีแกมรูปไข่กลับ แผ่นใบสาก มีขนสีน้ำตาลปกคลุม ขอบใบหยักห่างๆ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบดอก 5 กลีบสีเหลือง ติดกันเป็นหลอด รูปแตร ออกดอก มกราคม – เมษายน ในเชียงรายจะพบเจอได้ที่ถนนทางเข้าสิงห์ปาร์คและบริเวณร้านชาไทยนสิงห์ปาร์ค หรือถนนสาย อ.เชียงคำ – น่าน และแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 จังหวัดเชียงราย

สุพรรณิการ์ / ฝ้ายคำ

“สุพรรณิการ์” หรือบางคนเรียก “ฝ้ายคำ” จะมี 2 สายพันธุ์ มาเริ่มกันที่สายพันธ์แรก คือ สุพรรณิการ์ สายพันธ์กลีบดอกชั้นเดียว มีลักษณะใบเป็นแฉกลึก 50–60% กลีบดอก 5 กลีบ สีเหลืองสดเวลาดอกออกใบจะร่วงหมดทั้งต้น

และอีกสายพันธ์ที่พบเห็นบ่อยมากที่สุด คือ พันธ์กลีบดอกซ้อน ชื่อ “สุพรรณิการ์ซ้อน” หรืออีกชื่อ “ฝ้ายคำซ้อน” มักจะออกดอกช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ มีลักษณะใบหยักเป็นแฉกลึก 70-80% ดอกเป็นช่อปลายกิ่ง กลีบดอกสีเหลืองจำนวนมากมีหลายชั้น หนึ่งช่อจะมีดอก 4-6 ดอก เวลาดอกออกใบไม้จะร่วงหมดทั้งต้นเช่นกัน พบเจอได้ในสิงห์ปาร์คบริเวณถนนที่จัดงานบอลลูน (International Balloon Fiesta @ สิงห์ปาร์ค เชียงราย)

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก oknation

Loading